Nghiên cứu Khoa học > Tin tức
Tham luận của sinh viên Lại Văn Thành – Lớp 40SCV1, Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Hàng hải I về hoạt động NCKH của sinh viên (25/5/15) (28/05/2015)
Những thành tựu của KHCN nhanh chóng biến thành công nghệ mới, thành vật liệu mới, nguyên liệu mới, năng lượng mới, thành phương pháp lao động...

Những thành tựu của KHCN nhanh chóng biến thành công nghệ mới, thành vật liệu mới, nguyên liệu mới, năng lượng mới, thành phương pháp lao động mới, phương pháp quản lý mới, thành những người lao động kiểu mới, thành mô hình kinh tế - xã hội mới… làm cho lực lượng sản xuất của nhân loại có bước nhảy vọt chưa từng thấy.

Nhận thức được vai trò của khoa học công nghệ, Khoa Cơ khí đã triển khai phong trào học tập, nghiên cứu khoa học cho sinh viên ngay từ đầu năm học 2014-2015. Đây là một sân chơi rất bổ ích cho sinh viên có tác dụng tích cực trong việc ứng dụng các kiến thức đã được học vào các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng vào sản xuất thực tế. Với sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô, chúng em đã làm sống động các kiến thức lý thuyết, các công thức tính toán phức tạp vào thực tế công việc chuyên môn hàng ngày tại các cơ sở đóng tàu. Nhờ những ứng dụng công nghệ mới, chúng em đã tạo niềm say mê, hứng khởi trong nghiên cứu, học tập. Nhiều bạn đã đạt danh hiệu sinh viên khá giỏi và được nhận học bổng khuyến khích học tập, đây là niềm tự hào, nguồn động viên, khuyến khích lớn đối với chúng em.

Trong quá trình học tập chúng em được đưa ra ý tưởng cần nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức đã học dựa trên yêu cầu của vấn đề, đưa ra các nội dung cần bổ sung kiến thức và tìm hiểu sâu hơn, trao đổi và xin ý kiến tư vấn, hỗ trợ của các thầy cô giáo trong khoa. Đó chính là cơ sở đề xuất các ý tưởng nghiên cứu bằng chính kiến thức của sinh viên để giải quyết các vấn đề thực tế sản suất.

Với mục đích của nghiên cứu khoa học của sinh viên là nắm chắc kiến thức được học, tìm tòi, suy nghĩ, ứng dụng để tìm ra các giải pháp phục vụ tốt cho các môn học tiếp theo và vai trò nghiên cứu khoa học của sinh viên là tạo ra sự trao đổi các thông tin, cùng nhau chia sẻ các kiến thức trong quá trình học tập, phát huy khả năng tiếp thu công nghệ hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu.

Với mục đích và vai trò NCKH, được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong khoa, em đã xuất hiện ý tưởng nghiên cứu và đã được Hội đồng khoa học nhà trường chấp thuận thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học với nội dung “Nghiên cứu ứng dụng của AutoCad và Excel, tính toán khối lượng một phân đoạn của thân tàu” với mục đích ôn lại các kiến thức về khai triển bản vẽ kết cấu và bản vẽ công nghệ, tính toán diện tích, khối lượng tôn sắt thép cho một con tàu với độ chính xác cao, nhằm nâng cao được năng lực quản lý về nhân công, dự trù trang thiết bị vật tư phục vụ công nghệ đóng mới tàu biển. 

Hiện nay đề tài của em đang triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đã đăng ký và đang ở giai đoạn cuối. Trong quá trình thực hiện em cũng gặp rất nhiều thuận lợi như: sự động viên, khuyến khích của các thầy cô giáo; trang thiết bị phòng nghiên cứu rất hiện đại đáp ứng được yêu cầu của vấn đề cần giải quyết; các tài liệu tham khảo sẵn có trong thư viện và đặc biệt là sự cổ vũ động viên của các bạn sinh sinh trong lớp và trong khoa. Tuy nhiên, đây thực sự là lĩnh vực khó và rất mới đối với sinh viên; điều kiện kiểm tra ứng dụng thực tế rất khó khăn, một số tài liệu rất khó tìm được trên thư viện hoặc trên mạng; bản thân chúng em chưa thường xuyên được tiếp cận với thiết bị, công nghệ cao, phức tạp do đó gây khó khăn trong thực hiện các bài  thử nghiệm
Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu được giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và thực sự có tác dụng đối với nhiệm vụ học tập của bản thân, em xin mạnh dạn đề xuất một số nội dung sau:

Thứ nhất: Đề nghị nhà trường thành lập một câu lạc bộ tin học là nơi để tất cả học sinh, sinh viên trong và ngoài trường có thể cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kiến thức về tin học, hỗ trợ vào hoạt động học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên;

Thứ hai: Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường các thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, tạo điều kiện cho sinh viên, cập nhật kiến thức về nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỹ năng thực nghiệm, kỹ năng mềm, mở rộng kiến thức môn học, thái độ làm việc, khả năng phát hiện vấn đề thực tiễn…;
Thứ ba: Xây dựng chế độ hỗ trợ cho HSSV nghiên cứu khoa học;

Hoạt động giáo dục, đào tạo không chỉ nhằm phổ biến, truyền bá và chiếm lĩnh những tri thức khoa học, mà còn là cơ sở cho người học sáng tạo, phát minh ra những tri thức mới, tạo ra cuộc sống mới, con người mới. Với vai trò quan quan trọng của hoạt động đào tạo và NCKH, chúng em sẽ nỗ lực học tập tốt, tham gia tích cực vào các hoạt động NCKH để các hoạt động của nhà trường gần gũi hơn với các hoạt động sản xuất, hướng vào phục vụ cho hoạt động thực tiễn cuộc sống.

Sinh viên Lại Văn Thành – Lớp 40SCV1, Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Hàng hải I

Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal