Khoa - xưởng > Tổ Ngoại ngữ
Hãy đến với Tiếng Anh để tìm kiếm việc làm và nâng cao thu nhập  (06/09/2015)
Bạn đã từng khi nào nghĩ về nghề đi biển? Bạn có định sẽ nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng Hàng hải I để học tập, rèn luyện trở thành một thuyền...

Bạn đã từng khi nào nghĩ về nghề đi biển? Bạn có định sẽ nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng Hàng hải I để học tập, rèn luyện trở thành một thuyền viên trên những con tàu hàng, tàu khách hay các tàu dịch vụ khác của nền công nghiệp hàng hải quốc tế? Bạn cần biết: Nền công nghiệp hàng hải quốc tế là gì? Nghề đi biển mang lại cho bạn lợi ích gì? Và tất nhiên bạn cần phải làm gì để có thể theo nghề đi biển?


Ảnh 1: Một tiết học tiếng Anh hàng hải của MICIFOL

            Trong ma trận các ngành nghề chúng ta có thể lựa chọn, đi tàu biển (seafarer) là một nghề truyền thống mà những lợi thế của nó khiến nhiều bạn không thể không cân nhắc một cách nghiêm túc. Có thể kể ra những công việc trên tàu mà bạn có thể theo học để đáp ứng như: Thủy thủ, sỹ quan điều khiển tàu biển (Ship’s Navigation); Thợ máy, sỹ quan khai thác máy tàu biển (Marine engineering). Ngoài ra còn một số chức danh khác mà trên tàu biển cần có như: Điện tàu thủy (Ship’s electrican); Cấp dưỡng (Cook); Phục vụ viên ( Messman) hay một số chức danh khác trên các tàu chuyên dụng.

Vậy lý do để chúng ta lựa chọn nghề đi tàu là gì? Có nhiều lý do mà Liên đoàn Hàng hải quốc tế đã đưa ra để bạn thấy nên lựa chọn làm việc trên các tàu biển. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu với các bạn lý do thứ nhất: Thu nhập khá

Tiền lương của thuyền viên tàu biển thường khá hơn so với một số ngành nghề  trên bờ. Các sỹ quan hàng hải hiện nay thường có tiêu chuẩn sống khá tốt và thường nằm trong nhóm thu nhập khá trong mặt bằng thu nhập chung của đất nước. Mặc dù, trong những năm gần đây do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, lương thuyền viên không còn quá chênh lệch so với những nghề trên bờ. Tuy nhiên một điều chắc chắn là những thuyền viên hiện nay vẫn có mức thu nhập ổn và có thể có khả năng tích lũy.

Việt Namx là một đất nước đang phát triển với thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Cơ hội để tích lũy, tiết kiệm với nhiều người lao động trẻ đang làm việc trên bờ là rất khó khăn. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên bờ với mức lương bình quân khoảng 4 đến 5 triệu một tháng trong khi phải chi rất nhiều cho sinh hoạt hàng ngày như: chỗ ở (như nhà trọ, ký túc xá,…), đi lại, ăn uống, và cả những khoản chi phí đột suất khác như tham quan, nghỉ mát, v.v…Với thuyền viên tàu biển có sự khác biệt lớn. Thông thường hiện nay lương sỹ quan thuyền viên tàu biển là một khoản có thể coi như phần tiết kiệm được để ra tích lũy tương lai và để thực hiện những việc lớn như mua nhà cửa, làm vốn kinh doanh sản xuất khi không thích đi tàu.... Bản thân tất cả các công ty vận tải biển trong và ngoài nước khi ký hợp đông với thuyền viên thì mức lương được ký theo hợp đồng không bao gồm các khoản ăn uống, sinh hoạt, đi lại, bảo hộ lao động, bảo hiểm. Thực tế trong những năm gần đây, rất nhiều thuyền viên xuất thân từ những vùng quê nghèo như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa,…đã có thể tạo dựng cuộc sống gia đình khấm khá, ổn định. Với mức lương khởi điểm của thủy thủ, thợ máy làm việc cho những công ty tư nhân nhỏ chỉ khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng, chỉ sau một năm hoàn toàn có thể có thể tiết kiệm mua sắm được xe máy mới trị giá hàng chục triệu đồng (tất nhiên không tính những trường hợp chi tiêu thiếu tính toán).

 Giá trị thực của tiền lương thuyền viên có thể còn lớn hơn đáng kể. Trên thực tế thì không ít thuyền viên có thể làm thêm một số công việc trên tàu để tăng thu nhập như: quét dọn, đóng mở hầm hàng, giao nhận, kiểm đếm, bảo quản hàng hóa, tiết kiệm vật tư nhiên liệu,...Ngoài ra, do nền công nghiệp hàng hải chịu sự điều chỉnh bởi các quy định quốc tế về lao động nên thuyền viên còn được miễn thuế thu nhập cá nhân khi làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế (theo Nghị quyết 63/NQ-CP, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 91/2014/NĐ-CP ngày 1/10/2014).

Cũng căn cứ vào các quy định của Việt Nam và quốc tế, thuyền viên tàu biển có thời gian được thăng chức nhanh chóng và chỉ trong vài ba năm một thủy thủ, thợ máy đã có thể trở thành một sỹ quan hàng hải với mức lương hàng chục triệu đồng. Với một số loại tàu yêu cầu kỹ năng chuyên môn chuyên biệt, lương của thuyền viên có thể còn cao hơn.

Trong những năm gần đây, rất nhiều thuyền viên Việt Nam đã tự bứt phá bằng việc học tập nâng cao trình độ tiếng Anh để làm việc cho các chủ tàu quốc tế. Các đội tàu biển quốc tế hiện nay vẫn đang có rất nhiều cơ hội việc làm cho thuyền viên của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Một khi đã làm việc trên các tàu biển quốc tế, mức lương đã được tính bằng đơn vị nghìn USD. Một số chức danh như tuyền trưởng, máy trưởng, sỹ quan quản lý,... trên tàu các lớn của các đội thương thuyền quốc tế có mức thu nhập chính đáng tới cả trăm triệu (trên dưới 5.000 USD).

Tuy nhiên, một rào cản lơn, đó là tiếng Anh. Để vượt qua nó không phải quá khó mà cái chính nhiều HSSV chưa xác định đúng tầm quan trọng để đầu tư học tập nghiêm túc. Có thể nói, tiếng Anh với thuyền viên là cực kỳ quan trọng để tự mỗi thuyền viên nâng cao thu nhập và thực hiện ước mơ làm giàu chính đáng của mình. Để đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ Anh văn, Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ (MCIFOL) thuộc Trường Cao đẳng Hàng hải I thường xuyên mở các khóa tiếng Anh chuyên ngành với các cấp độ từ thấp đến cao, phục vụ mọi đối tượng từ sinh viên đến thuyền máy trưởng hạng nhất. Theo thống kê, gần 90% học viên theo học các khóa tiếng Anh chuyên ngành hàng hải tại MCIFOL, vượt qua các cuộc phỏng vấn của các chủ tàu quốc tế. Đặc biệt hơn, hiện nay MCIFOL cũng đã và đang mở các khóa học và thi cấp chứng chỉ tiếng Anh hành hải trình độ I, II và II theo các quy định mới của IMO và Việt Nam.

Hãy đến với MCIFOL để phát triển các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ Anh, tạo thêm cơ hội tìm kiếm việc làm và nâng cao thu nhập./.
Ảnh 2 và 3: Học viên trưởng thành từ khóa học của MCIFOL
đang làn việc trên tàu biển quốc tế với thu nhập "nghìn Đô"

 Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ, trường Cao đẳng Hàng hải I


Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal