Trung tâm > PT nguồn lực hàng hải và XKLĐ
Trường Cao đẳng Hàng hải I đưa Hệ thống mô phỏng tàu két vào khai thác sử dụng phục vụ công tác huấn luyện và cấp chứng chỉ tàu két (26/04/2016)


Căn cứ Quyết định số 1890/QĐ-BGTVT ngày 27/5/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT, Trường Cao đẳng Hàng hải I được chấp thuận tổ chức các khóa đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ thuyền viên thỏa mãn các yêu cầu của STCW78 sửa đổi năm 2010, trong đó có chương trình đào tạo huấn luyện và cấp chứng chỉ làm quen và khai thác tàu két (Tàu dầu, tàu hóa chất, tàu khí hóa lỏng). Đây là các khóa huấn luyện đặc biệt, đòi hỏi học viên phải được trang bị đầy đủ các kiến thức đặc thù của các loại tàu nói trên như: quy trình nhận hàng trả hàng; quy trình kiểm soát nồng độ khí độc; quy trình rửa két… và các thiết bị an toàn, phòng chống cháy nổ.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng trong công tác huấn luyện, giúp học viên có những kiến thức thực tế về các loại tàu két và được sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, Lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển nguồn lực hàng hải và Xuất khẩu lao động phối hợp với các phòng chức năng khảo sát, lập kế hoạch và triển khai lắp đặt, xây dựng hệ thống mô phỏng tàu két. Hệ thống đã được hoàn thành, chuyển giao công nghệ và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015.

Hệ thống được thiết kế mô phỏng theo mô hình một tàu két. Phần chính là một hầm hàng của tàu két. Hầm hàng được làm như một hầm hàng thật, gồm có hệ thống đường ống, nắp hầm hàng. Trong hầm hàng được lắp đặt thiết bị rửa két hầm hàng tự động. Thiết bị này gồm vòi phun xoay 360 độ phun ra tia nước với áp lực cao, bơm cao áp, hệ thống đường ống. Khi kích hoạt thiết bị, học viên có thể quan sát việc rửa hầm qua cửa kính. Phần còn lại gồm một phòng mô phỏng buồng làm hàng với các máy đo nồng độ khí độc, các cảm biến khí, cảm biến khói và nhiệt. Một thiết bị tạo khí trơ cũng được lắp đặt, thiết bị này cung cấp khí trơ cho hầm hàng để thực hiện quá trình trơ hóa hầm hàng.

Qua đánh giá thực tế sau khi đưa hệ thống vào sử dụng, học viên của các khóa huấn luyện đã hình dung được cụ thể hơn về các công việc trên tàu két, giúp học viên khi xuống tàu có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh về hệ thống:

Tin từ Trung tâm PTNLHH & XKLĐ – Trường Cao đẳng Hàng hải I


Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal