Tin tức chung
HỌC NGHỀ GÌ? LÀM NGHỀ GÌ? (21/08/2020)


Làm sao chọn đúng nghề ?

Chọn ngành, chọn nghề không phải là công việc đơn giản vì mỗi ngành nghề bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn sau này. Thế nhưng, nhiều bạn lại chọn ngành nghề theo cảm tính mà không biết ngành nào mới thực sự phù hợp với bản thân.

Những sai lầm khi chọn ngành nghề

Chọn không đúng ngành nghề không những lãng phí về thời gian, tiền bạc, công sức mà sau khi ra trường, các em còn có nguy cơ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Chúng ta thường có những quan điểm, suy nghĩ sai lầm phổ biến dẫn đến việc lựa chọn không đúng ngành nghề được cụ thể như sau:

Coi nhẹ việc lựa chọn: Một số em khi đứng trước việc lựa chọn ngành nghề thường khá thờ ơ, ngại ngùng, không dám hỏi ý kiến của mọi người và tự mình đưa ra quyết định. Chuyện này rất dễ dẫn đến những quyết định sai lầm. Chọn ngành nghề không hề đơn giản, các em phải xem xét nhiều yếu tố, hỏi ý kiến nhiều người và mất nhiều thời gian, công sức mới tìm được một ngành nghề, công việc phù hợp.

Thuận theo ý kiến của bố mẹ: Một số bố mẹ thường định hướng cho con cái theo những ngành nghề ổn định hay dựa theo truyền thống gia đình. Tuy nhiên, ngành nghề không như sở thích, ý muốn sẽ rất dễ làm cho các em chán nản, mất đi sự hứng thú và ảnh hưởng đến chất lượng học tập cũng như công việc sau này.

Đánh giá thấp nghề nghiệp: Một số em thường đánh giá thấp nghề thợ và chỉ định hướng vào những nghề có đào tạo bậc đại học. Hay một số khác lại muốn đi theo những ngành hot như ngân hàng, bác sĩ, công an, ngoại giao… và thường dè chừng những ngành kỹ thuật... Các em cần biết, đã là nghề được xã hội thừa nhận thì không có phân cao, thấp, chúng đều có giá trị, vai trò như nhau trong hệ thống phân công lao động xã hội.

Vậy làm thế nào để chọn đúng ngành và học đúng nghề ?

Chọn đúng ngành và học đúng nghề không phải chuyện đơn giản, có thể đưa ra quyết định dễ dàng và nhanh chóng. Theo chia sẻ của các thầy cô cũng như những người đi trước có nhiều kinh nghiệm, các em muốn có một quyết định về nghề nghiệp đúng đắn, trước tiên, hãy thực sự hiểu bản thân mình, trả lời được câu hỏi thích trở thành ai và hứng thú với công việc gì chứ đừng thuận theo ý kiến của bất kỳ ai. Bởi vì, công việc nào cũng đầy rẫy những khó khăn và áp lực, nếu không có đam mê, các em sẽ rất dễ chán nản và nhanh bỏ cuộc.

Bên cạnh đó, các em cũng đừng bỏ qua yếu tố nhu cầu nhân lực của xã hội trong tương lai. Hãy giành thật nhiều thời gian để tìm hiểu, tham khảo ý kiến của mọi người về những ngành nghề có thể thiếu lao động trong thời gian sắp tới. Với việc này sẽ giúp các em không bị rơi vào tình trạng thất nghiệp và có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi ra trường.

Tại miền Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng, theo nhu cầu nguồn nhân lực và sự phát triển của nền kinh tế thị trường có thể dự đoán rằng tại thời điểm hiện tại và trong tương lai thì các ngành nghề Kỹ thuật cơ khí như: nghề CÔNG NGHỆ Ô TÔ, SỬA CHỮA MÁY, HÀN, … sẽ có nhu cầu việc làm vô cùng lớn với nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam mang thương hiệu Vinfast được đặt tại Cát Hải – Hải Phòng, điều này đã giúp nền công nghiệp xe ô tô của Việt Nam phát triển và thu hút được các bạn theo ngành Công nghệ ô tô. Nếu đây cũng là những công việc yêu thích của các em thì những băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp ắt hẳn đã trở nên sáng tỏ rồi đấy.

Trích  một bạn nam học sinh lớp 12 tại trường THPT Hải An – Hải Phòng có hỏi : ‘’Thưa thầy em năm nay cuối cấp 3, chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia mà e thấy các anh chị khóa trên sau khi tốt nghiệp Đại Học ra trường tỉ lệ thất nghiệp khá cao, hoặc đi làm trái ngành nghề mình đã theo học. Vậy thầy cho em hỏi ngành nghề nào phù hợp với các bạn nam dễ có việc làm sau khi ra trường?”

Trả lời câu hỏi của em thầy đưa ra một số ngành nghề dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng phù hợp với các bạn nam:

   + Công nghệ ô tô

   + Sửa chữa máy tàu thủy

   + Cơ - điện tử

   + Kỹ thuật cơ khí

   + Hàn

   + Điều khiển tàu biển

 ………………………………………..

Em nên tham khảo ngành công nghệ ô tô ?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: Cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khối ngành Công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh theo từng năm. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển nhanh và liên tục tăng trong nhiều năm qua. Kéo theo đó, nhu cầu nhân lực ở các ngành này vì thế cũng ngày một tăng, đem lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những bạn đang có ý định theo đuổi lĩnh vực công nghệ kỹ thuật nói chung và ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô nói riêng.

Sinh viên đang học giờ thực hành tại Cao đẳng Hàng Hải 1

Sau khi hoàn thành nội dung đào tạo nghề Công nghệ kỹ thuật ô tô, các bạn có thể làm việc tại các vị trí công việc như: Làm việc ở các nhà máy, showroom ô tô của hãng, làm việc các gara, làm việc tại trung tâm đăng kiểm, làm việc tại các công ty khu công nghiệp, xuất khẩu lao động Nhật, Hàn, …

Ưu đãi gì cho sinh viên trong quá trình học tập ngành công nghệ ô tô tại trường Cao đẳng hàng hải I ?

- Là một trong những trường Cao đẳng top đầu tại Hải Phòng

- Cơ sở vật chất : Nhà trường hỗ trợ sinh viên có nhu cầu ở ký túc xá nội trú. Phòng học, xưởng thực hành đạt tiêu chuẩn, với các mô hình ô tô hiện đại
Được thực tập và học việc tại các doanh nghiệp Ô TÔ lớn là đối tác của Nhà trường như: Kia - Mazda hải phòng, Hyundai, các Gara ô tô lớn khác... chương trình đào tạo thực tế, bám sát nhu cầu doanh nghiệp.

- Đội ngũ giảng viên năng động, tận tâm.

- Tiềm lực kinh tế là một khó khăn, bạn cần cân nhắc liệu 4 năm Đại học có thực sự là gánh nặng tài chính, 4 năm Đại học chi phí trung bình sẽ khoảng 120.000.000đ – 150.000.000đ. Nếu vay vốn ngân hàng để chi trả thì tấm bằng Đại học có khi lên tới gần 200.000.000đ hoặc hơn thế. Trong khi đó, học phí tại trường Cao Đẳng Hàng Hải I chỉ tối đa chỉ đến 25.000.000đ cho chương trình học 1.5 đến 2 năm. Đặc biệt có những ngành được hỗ trợ đến 70% học phí.

💖Nhiều bạn trẻ đã chọn Cao Đẳng Hàng Hải I làm lựa chọn đầu tiên sau khi tốt nghiệp THPT. Chỉ sau 2- 2.5 năm, các bạn đã tự tin làm việc tại các doanh nghiệp và công ty lớn và có sự nghiệp ổn định.

          Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!


Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal