Tin tức chung
Tổ chức hàng hải Quốc tế tại Hội Nghị các bên, phiên họp 26 - Cập nhật về công việc cắt giảm phát thải khí thải nhà kính từ vận tải biển (12/11/2021)


Tổ chức hàng hải Quốc tế (IMO) đã báo cáo về những tiến bộ và thành tựu mới nhất của mình trong việc giải quyết phát thải khí nhà kính từ vận tải quốc tế tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP 26), ở Glasgow, Vương quốc Anh (31-12/11).

description

Ảnh: Cam kết của IMO trong việc cắt giảm cacbon trong vận tải biển

 

Trong tuyên bố gửi tới Cơ quan phụ trách tư vấn khoa học và công nghệ (Subsidiary Body for Scientific and Technological Advice - SBSTA), Ban thư ký IMO đã nhấn mạnh những phát triển gần đây, bao gồm cả việc thông qua vào tháng 6 năm nay, sau khi đánh giá toàn diện về những tác động có thể có đối với các Quốc gia, các biện pháp ngắn hạn bắt buộc nhằm giảm cường độ carbon của vận tải biển quốc tế ít nhất 40% vào năm 2030. Thành tựu quan trọng này, sẽ được thực hiện từ năm 2023, sẽ thúc đẩy cải thiện hiệu quả năng lượng hơn nữa đội tàu toàn cầu, đồng thời được kỳ vọng sẽ giảm phát thải khí nhà kính từ vận tải biển.

Theo Kế hoạch làm việc được các Quốc gia Thành viên phê duyệt vào tháng 6 năm 2021, IMO đã bắt đầu xem xét các đề xuất cụ thể cho các biện pháp giảm thiểu khí nhà kính trung và dài hạn, bao gồm các biện pháp dựa trên thị trường tiềm năng, sẽ giảm hơn nữa phát thải khí nhà kính từ vận tải biển và làm thế nào để tiến bộ hơn nữa đối với công việc đánh giá tác động.

IMO đã thông qua các yêu cầu hiệu quả năng lượng bắt buộc toàn cầu đầu tiên cho toàn bộ ngành vào năm 2011. Kể từ đó, các Quốc gia Thành viên IMO đã liên tục tăng cường nỗ lực để giải quyết phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực hàng hải thông qua việc phát triển một khuôn khổ pháp lý nhất quán áp dụng cho các tàu tham gia hoạt động thương mại Quốc tế. Năm 2018, IMO đã thông qua Chiến lược ban đầu về giảm phát thải khí nhà kính từ các tàu để nâng cao đóng góp của IMO vào các nỗ lực toàn cầu. Chiến lược ban đầu, dự kiến ​​sẽ được sửa đổi vào năm 2023, đặt ra tầm nhìn và tham vọng cho lĩnh vực hàng hải phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Ban Thư ký IMO cũng nhấn mạnh một loạt các dự án, quan hệ đối tác và sáng kiến ​​mà IMO đang thực hiện, để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi công bằng và suôn sẻ hướng tới vận tải biển không phát thải carbon, nhấn mạnh công việc đang diễn ra để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình khử carbon của vận tải biển. 

Một sự kiện do IMO tổ chức về “Cam kết của IMO trong việc khử cacbon trong vận chuyển thông qua phối hợp hành động quốc tế” sẽ được tổ chức vào ngày 09 tháng 11 năm 2021, từ 5 giờ chiều tại Khuôn viên Riverside, Thành phố Glasgow College. 

 

Tin từ phòng HTQT-KHCN và khoa Điều khiển tàu biển

Nguồn: https://www.imo.org/en/MediaCentre/Pages/WhatsNew-1651.aspx

Dịch: ThS.Lê Thị Thu - Phòng HTQT-KHCN

Hiệu đính: ThS,Capt.Cao Đức Bản - Trưởng khoa Điều khiển tàu biển


 


Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal