Tin tức chung
ĐỊNH HƯỚNG TỐT - KHỞI ĐẦU CHO SỰ THÀNH CÔNG (24/10/2020)


         Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, phần lớn các em chọn con đường học lên đại học, một số khác các em chọn cho mình một hướng đi mới là học nghề. Điều băn khoăn, trăn trở không chỉ học sinh mà cả các bậc phụ huynh muốn chọn cho con em mình 1 nghề phù hợp để lập nghiệp.

         Hiểu được những khó khăn ấy, hàng năm Trường Cao đẳng Hàng hải I thường xuyên tổ chức các chương trình tư vấn, tham quan, tìm hiểu về nhà trường và các ngành nghề nhà trường đang đào đạo. Tại đây các thầy cô đã giới thiệu khá chi tiết về quy mô của trường, của lớp; các ngành nghề đào tạo mà nhà trường có thế mạnh và có bề dày trong đào tạo, các chế độ ưu đãi đối với học sinh, sinh viên và đặc biệt là đảm bảo việc làm có thu nhập cao sau khi các em ra trường, qua đó giúp phụ huynh và em các học sinh có cơ hội tiếp cận và lựa chọn được ngành nghề phù hợp

          Nhờ được định hướng tốt từ các thầy cô giáo, người thân cũng như quá trình tự tìm hiểu của bản thân. Cuối cùng các em đã chọn Khoa Khai thác máy tàu biển, trường Cao đẳng Hàng hải I để theo học. Đây được coi là bước ngoặt lớn trong cuộc đời các em, bởi từ nhỏ đến giờ các em mới phải sống xa bố mẹ, người thân. Mọi sinh hoạt, học tập các em hoàn toàn phải tự lập.

           Nhưng với sự quyết tâm của bản thân và khát khao với nghề mình đã lựa chọn các chàng trai của lớp 44CVM- Lớp Cao đẳng Khai thác máy thuỷ, khoá 44 (2016 -2019) dưới sự dìu dắt của thầy Trần Xuân Biển, giáo viên chủ nhiệm cũng như các thầy cô trong khoa Khai thác máy tàu biển đã giúp các em có đủ tự tin để vượt qua mọi khó khăn trong sinh hoạt và học tập để chuẩn bị hành trang cho công việc tương lai.

           Trong thời gian học tập tại trường các em đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng  nghề Khai thác máy tàu thuỷ. Ngoài những môn học trên lớp, các em được học các mô đun chuyên môn nghề tại các phòng thực hành như: Phòng học Ngoại ngữ- Tin học; Phòng học động cơ Diesel- Máy phụ tàu thuỷ; Phòng thực hành cơ khí; Phòng thực hành vận hành máy tàu biển; Phòng thực hành sửa chữa máy tàu thuỷ; Phòng mô phỏng buồng máy tàu biển.

Ảnh 1: Giờ học tại phòng Thực hành cơ khí

Ảnh 2: Giờ học tại phòng Thực hành vận hành máy tàu biển

  

Ảnh 3: Giờ học tại phòng Mô phỏng buồng máy tàu biển

        Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, của các thầy cô giáo trong khoa Khai thác máy tàu biển cùng sự nỗ lực của các em, con tàu 44CVM đã về đích an toàn. Cầm tấm bằng trên tay cùng với đó là sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô và bạn bè về một tươi sáng đang chờ đón các em.

            Ảnh 4: Niềm vui trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Lựa chọn nơi khởi nghiệp.

         Trước thực trạng chung hiện nay là phần lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm phù hợp và ổn định, do chưa định hướng đúng mức về nghề nghiệp - việc làm, vì một số sinh viên chọn ngành học chưa phù hợp năng lực, sở trường và xu hướng phát triển thị trường lao động. Mặt khác, các doanh nghiệp trong tuyển chọn rất quan tâm về khả năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, những hiểu biết về môi trường văn hóa doanh nghiệp và tác phong làm việc công nghiệp.

         Nhưng đối với các sinh viên theo học ngành hàng hải nói chung và ngành Khai thác máy tàu thuỷ nói riêng thì luôn có sự khác biệt. Các sinh viên của lớp 44CVM ngay sau khi ra trường đã được rất nhiều công ty vận tải biển trong và ngoài nước chào đón như: công ty Vosco, Vinaline, Inlaco Sài gòn, Công ty Cổ phần hàng hải Liên Minh, HP Marine...

Thỏa mãn đam mê với nghề.

         Lại một bước ngoặt quan trọng nữa trong cuộc đời, các em lại xa người thân nhưng lần này các em mới chính thức được tự thể hiện bản thân, tự mình được vận hành các máy móc, thiết bị trên tàu.

         Hiện có 26/29 sinh viên của lớp 44CVM đã và đang đảm nhiệm chức danh thợ máy trên các đội tàu chạy tuyến nội địa và quốc tế. Số còn lại do hoàn cảnh gia đình nhưng các em đều đã chọn cho mình được công việc phù hợp với chuyên môn ở trên bờ. Đây cũng chính là cơ hội để các em thỏa mãn niềm đam mê với nghề đã được đào tạo. Điều đặc biệt hơn là các em đã có thể hỗ trợ được kinh tế cho gia đình vì với mức lương khá cao, cá biệt có những em nhận được mức lương lên đến 1.000 USD trên tháng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐƯỢC CÁC EM CHIA SẺ KHI LÀM VIỆC TRÊN TÀU

Ảnh 5: Làm việc với các thuyền viên nước ngoài

 Ảnh 6: Chơi thể thao

 Ảnh 7: Liên hoan tất niên trên tàu

Ảnh 8: Câu cá thư giãn

            Hy vọng rằng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ giảng viên, sinh viên ngành Khai thác máy tàu thuỷ nói riêng và của trường Cao đẳng Hàng hải I nói chung sẽ cung cấp cho ngành hàng hải một đội ngũ thuyền viên chất lượng cao và những chàng sinh viên của lớp 44CVM ngày nào sẽ tiếp tục học tập, cập nhật nâng cao trình độ để sớm được nắm giữ những vị trí quan trọng trên những con tàu trọng tải lớn cũng như trong ngành hàng hải.

                                                                               Tin từ khoa Khai thác máy tàu biển


Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal