Tin tức chung
Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: Thế giới sẽ sẵn sàng hơn trong việc phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh (27/12/2020)


Hôm nay (27/12) là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh đầu tiên và là sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Ủy viên của Liên Hợp Quốc.Vào ngày này hàng năm, tất cả quốc gia thành viên Liên Hợp quốc sẽ cùng nhau kỷ niệm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh , nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch, từ đó, có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn ở cấp độ toàn cầu.

Sáng kiến của Việt Nam về Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh được đưa ra đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan mạnh mẽ và gây ra những hậu quả nặng nề cho nhân loại nên đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Nhân Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Thông điệp gửi cộng đồng quốc tế về sự kiện Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với Nghị quyết về việc lấy "Ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong thông điệp nhân Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các quốc gia, tổ chức và cá nhân... nhiệt liệt hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết này. Trong đó, các nước cần đặc biệt quan tâm tới việc tăng cường phối hợp chính sách, đoàn kết hành động... và đề cao hợp tác quốc tế cũng như nỗ lực của các thể chế đa phương trong quản trị toàn cầu, với Liên Hợp Quốc giữ vai trò trung tâm, nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19 cũng như phòng chống hiệu quả các dịch bệnh. Các nước cần lấy lợi ích của người dân làm trung tâm cho mọi chính sách và hành động. Ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người. Trước mắt cần bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có thể tiếp cận vaccine và thuốc điều trị COVID-19 với giá cả hợp lý. Trong Thông điệp, Thủ tướng cũng kêu gọi các nước chủ động thích ứng trong giai đoạn "bình thường mới", triển khai đồng bộ và hài hòa các giải pháp bảo đảm phòng chống dịch đi đôi với phục hồi kinh tế.

Sáng kiến về Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12 của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia trong nước, cũng như cả cộng đồng quốc 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ: Lần đầu tiên trong lịch sử tham gia Liên Hợp Quốc, Việt Nam dự thảo và đưa ra thông qua tại Liên Hợp Quốc lấy ngày 27/12 là Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh, với 106 nước đồng tác giả - một con số kỷ lục, đánh dấu sự vươn tầm của đối ngoại Việt Nam, ngoại giao Việt Nam trên diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: TTXVN

Trong Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 kết nối với 63 tỉnh thành phố và 700 cơ sở y tế hưởng ứng ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng đây là một nghị quyết quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Nghị quyết kêu gọi tất cả các nước trên Thế giới trong vấn đề phòng chống dịch bệnh".

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng: "Đại dịch COVID-19 đã để lại bài học rằng thế giới đã không chuẩn bị sẵn sàng cho một đại dịch toàn cầu. Vì vậy, tất cả các quốc gia cần đầu tư vào năng lực sẵn sàng để phát hiện, đối phó và ngăn chặn dịch bệnh".

Đại dịch COVID-19 cũng đã chứng minh không thể chống một đại dịch toàn cầu bằng nỗ lực đơn lẻ của từng nước. Chính vì vậy, việc thông qua nghị quyết lần này càng trở nên có ý nghĩa hơn, khi nó nhấn mạnh hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với dịch bệnh.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: VGP.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam lưu ý thêm: "COVID-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng. Chúng ta không biết chắc chắn một đại dịch nữa sẽ xuất hiện khi nào và ở đâu. Bằng cách hưởng ứng nghị quyết này, tôi tin chắc rằng thế giới sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để hỗ trợ phục hồi và tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh tiềm ẩn trong tương lai".

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành khắp thế giới, dư luận quốc tế ấn tượng về một Việt Nam vừa là ngọn hải đăng trong chống dịch COVID-19 và điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế, vừa đóng góp chủ động, tích cực hợp tác, chia sẻ cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống COVID-19 và các dịch bệnh tiềm ẩn trong tương lai.

Theo vtv.vn


Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal