Tin tức chung
Trường Cao đẳng Hàng hải I tham dự Hội nghị đào tạo thí điểm 22 nghề cấp độ quốc tế được chuyển giao từ Cộng hoà liên bang Đức  (01/11/2019)
Thực hiện Quyết định số 926/QĐ-LĐTBXH và Quyết định số 934/QĐ-LĐTBXH ngày 18/7/2018 Bộ trường Bộ LĐTB&XH về việc cho phép sử dụng 22 bộ chương trình chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức để đào tạo thí điểm cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng Đức và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng của Việt Nam.

Thực hiện Quyết định số 926/QĐ-LĐTBXH và Quyết định số 934/QĐ-LĐTBXH ngày 18/7/2018 Bộ trường Bộ LĐTB&XH về việc cho phép sử dụng 22 bộ chương trình chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức để đào tạo thí điểm cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng Đức và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng của Việt Nam, Trường Cao đẳng Hàng hải I được tiếp nhận và đang chuẩn bị các điều kiện để đào tạo thí điểm 01 lớp nghề Điều khiển tàu biển và 01 lớp nghề Khai thác Máy tàu thuỷ.

Để công tác đào tạo thí điểm được triển khai thuận lợi, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC, tập đoàn Avestos tổ chức Hội nghị tập huấn và hướng dẫn tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức tại Hà Nội, từ 13g00 ngày 29/10/2019 đến hết ngày 30/12/2019.

Tham dự Hội nghị này, về phía Đức có đại diện của Viện Tiểu thủ công nghiệp HWK Leipzig; tập đoàn Avestos, lãnh đạo các cơ sở đào tạo tại Đức đã tham gia tập huấn cho giáo viên của 45 trường; về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện Ban giám hiệu và giảng viên đã tham gia cá khoá đào tạo tại Đức của 45 trường cao đẳng tham gia đào tạo thí điểm 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức và đại diện của Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC.

Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn đào tạo thí điểm 22 nghề quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Klaus Michel - Tổng giám đốc tập đoàn đào tạo Avestos đã cám ơn phía Việt Nam đã thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng Dự án chuyển giao 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, giải đáp một số thông tin tổng quan nhất; giải đáp nhiều thắc mắc cho các trường liên quan đến tổ chức đào tạo nghề kép theo chuẩn Đức và áp dụng linh hoạt tại Việt Nam và bày tỏ mong tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ phía Tổng cục GDNN và các trường Việt Nam.

Bà Antje Strauch - Cố vấn dự án của Avestos đã giải thích về hệ thống đào tạo kép, giải thích về quy trình chuyển giao các bộ chương trình, và hướng dẫn cách thức triển khai đào tạo nghề.

Dự án đã triển khai các bước bắt đầu từ năm 2016, đến năm 2019 mới triển khai thực sự, kiểm tra, kiểm định về điều kiện của từng trường có đáp ứng được yêu cầu đào tạo nghề Đức hay không. Đồng thời từ năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã bố trí kinh phí đầu tư để các trường có thể đủ điều kiện để triển khai đào tạo nghề. Và gần đây nhất, tháng 5 năm 2019, Tổng cục GDNN đã phối hợp với các bên có liên quan để đưa 264 cán bộ, giảng viên của 45 trường tham gia đào tạo 22 nghề đi tập huấn nâng cao trình độ tại Đức.

Các chuyên gia Đức giải đáp những thắc mắc về khó khăn trong công tác triển khai đào tạo nghề chuyển giao từ Đức tại các trường.

Tiến sỹ Hans-Peter Schmidt, Đại diện cho Viện Tiểu thủ công nghiệp HWK Leipzig đã hướng dẫn về quy trình tổ chức thi tốt nghiệp cho các nghề.

Chiều ngày 30/10/2019, đại diện Tổng cục GDNN, Ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng phát biểu chỉ đạo 45 trường tham dự Hội nghị hướng dẫn đào tạo thí điểm 22 nghề cấp độ quốc tế chuyển giao từ Đức cần cố gắng, tích cực trong công tác triển khai đào tạo nghề trong thời gian tới. Tiếp theo là các báo cáo về công tác chuẩn bị triển khai, thực hiện dự án đào tạo giáo viên trong thời gian qua, và phát biểu của đại diện các cơ sở đào tạo tại Đức.

Trường Cao đẳng Hàng hải I đã tích cực tham gia dự án này và đã cử 8 cán bộ, giảng viên tham gia 2 nghề Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu thủy tại Rostock từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2019. Các thầy cô đã hoàn thành chương trình đào tạo với kết quả xuất sắc và đang nỗ lực chuẩn bị và triển khai các hoạt động thí điểm cho 2 lớp theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức.

Đại diện giảng viên đi học tập tại Đức của Trường Cao đẳng Hàng hải I nhận Chứng chỉ hoàn thành khóa học và Chứng nhận đạt tiêu chuẩn Đức

Ts. Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng TCGDNN và các chuyên gia Đức trao chứng nhận hoàn thành khoá đào tạị tại Đức cho giảng viên các trường

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp mong muốn 45 trường được giao đào tạo 22 ngành nghề chuyển giao từ CHLB Đức sẽ phải cố gắng hơn nữa, kết hợp với sự trợ giúp của các chuyên gia Đức, huy động các nguồn lực của các cơ quan chủ quản; chính quyền địa phương; của các doanh nghiệp; của phụ huynh và sự nỗ lực của toàn thể sinh viên được lựa chọn theo nghề Đức để hoàn thành Dự án thành công, đào tạo những nhân lực có tay nghề trình độ quốc tế, đủ khả năng vươn tới những thị trường lao động cao cấp như thị trường Châu Âu, Châu Mỹ.

Với bề dày lịch sử 47 năm xây dựng và phát triển, sự quyết tâm và đoàn kết, trường Cao đẳng Hàng hải I sẽ nỗ lực để trở thành điểm đến hấp dẫn của các học sinh sinh viên mong muốn được trở thành Thuyền viên trình độ cao, theo chuẩn Đức, làm việc trên những đội tàu Châu Âu, với mức thu nhập cao và ổn định trong một trương lai rất gần./.

Tin từ Ban chỉ đạo triển khai nghề được chuyển giao từ Đức, ngày 30/10/2019


Bạn đã tốt nghiệp tại Cao Đẳng Hàng Hải I và hiện đang:
 Làm việc đúng chuyên ngành
 Tìm việc
 Làm việc không đúng chuyên ngành
 Chờ học tiếp
Biểu quyết Xem kết quả
OnlineOnline
TotalTotal